Thiết kế văn phòng ra sao để mang lại hiệu quả làm việc tối đa?

04:24 02 Tháng Tư, 2018

Những cảm giác buồn ngủ sẽ ập đến với các nhân viên của bạn khi họ suốt ngày phải làm việc trong một văn phòng u ám với những thiết kế văn phòng đã bị cũ kỹ và lạc hậu.

Vậy làm thế nào để công việc hàng ngày luôn tràn đầy cảm hứng, không còn nhàm chán , áp lực. Hãy cùng với chuyển nhà Văn Minh tìm hiểu qua một số những chú ý trong thiết kế văn phòng làm việc, những điều cần thiết và đầy đủ nhất.

Các yếu tố cơ bản trong thiêt kế văn phòng 

Để thiết kế văn phòng tốt, chúng ta nên tập trung vào hiệu quả, sự sáng tạo và năng suất của người lao động. Đã có  nghiên cứu chứng minh rằng sự thoải mái và năng suất lao động có ảnh hưởng lẫn nhau. Chỉ cần một sự thay đổi nhỏ trong hệ thống hay tổ chức thôi cũng giúp cho hiệu quả làm việc được cải thiện. 

các yếu tố cơ bản trong thiết kế văn phòng

Xem thêm: 

- Những trang thiết bị không thể thiếu khi chuyển đến văn phòng mới 

- Dịch vụ chuyển nhà- chuyển phòng sinh viên giá rẻ tại Hà Nội

 

Các yếu tố ảnh hưởng đến năng suất là thiết bị vật chất, tiếng ồn, độ linh động, thoải mái, giao tiếp, ánh sáng, nhiệt độ, chất lượng không khí và cả những sắp xếp không gian làm việc. 
Những công ty, doanh nghiệp có những thiết bị văn phòng phù hợp sẽ cho ra năng suất lao động cao hơn 10-15%. Nhiệt độ và ánh sáng cũng là những yếu tố ảnh hưởng tới tất cả mọi người trong cùng một môi trường làm việc. Quá nhiều hay quá ít ánh sáng ảnh hưởng đến từng cá nhân và có thể dẫn đến stress. Có thể không chỉ do lượng ánh sáng nhiều hay ít mà còn do chất lượng ánh sáng. Mỗi loại ánh sáng lại có các đặc tính khác nhau. Nếu chúng ta phải hoàn thành các công việc hàng ngày trong môi trường thiếu ánh sáng hoặc ánh sáng yếu sẽ gây ra căng mắt, dẫn tới đau đầu, dễ cáu kỉnh và trầm cảm.
Tiếng ồn trong các công sở xuất phát từ các nhân viên, máy móc, máy tính hay điện thoại. Tiếng ồn công sở cũng đóng góp phần nào vào sự không thoải mái, khiến stress và mất tập trung. Thiết kế không gian trong công sở hiệu quả sẽ trợ giúp công việc hàng ngày của các nhân viên, họ sẽ được đảm bảo cả không gian cá nhân lẫn không gian chung đều được tận dụng hiệu quả. Ngược lại, những khu vực bừa bộn trật chội cũng có thể gây ra sự cục cằn thô lỗ giữa các đồng nghiệp.

Những phương pháp để nâng cao hiệu quả thiết kế văn phòng 

Một vài phương pháp không gây tốn kém dưới đây có thể sẽ tăng hiệu quả thiết kế văn phòng, nâng cao năng suất lao động và cả tinh thần làm việc. 

-  Tăng ánh sáng tự nhiên: Sự thay đổi ánh sáng tổng thể trong văn phòng có thể là một cách tốn kém để nâng cao hiệu suất làm việc. Bên cạnh việc dùng ánh sáng tự nhiên và cửa sổ, văn phòng có thể trông thân thiện hơn với những bức tranh phong cảnh, cây cỏ với những cảnh đẹp và không khí trong lành cho nơi làm việc. Cũng nên chú ý đặc biệt đến không khí ấm áp trong văn phòng.

Thiết kế văn phòng

- Kiểm soát những âm thanh, tiếng động : mức âm thanh cũng cần được kiểm soát để các nhân viên có thể thực hiện các hoạt động văn phòng thường ngày một cách thoải mái. Các thiết bị gây ồn như máy fax và máy copy được phân bố tại một nơi, các đội được nhóm lại để làm việc với nhau ở các khu vực chung, tránh xa những nhân viên cần nơi làm việc yên tĩnh. Hệ thống ô ván, thảm, gạch cách âm là các ý hay để kiểm soát tiếng ồn.
- Nhân viên tự trang trí bàn làm việc: Để giải tỏa stress, các nhân viên công sở cũng có thể kết hợp những dấu ấn cá nhân và phong cách để thể hiện mình. Họ có thể mang những chậu cây nhỏ, hộp đựng bút, ảnh gia đình, các phụ kiện khác,… để trang trí bàn làm việc của họ. Tuy nhiên, họ phải đảm bảo sắp xếp những vật dụng này hợp lý để tránh gây bừa bộn bàn làm việc.

Trên đây là một số những chú ý và phương pháp trong thiết kế văn phòng làm việc . Các yếu tố thiết kế văn phòng có mức độ quan trọng như nhau và cần thiết với phòng làm việc ở nhà hay môi trường làm việc không mang tính công sở. Văn phòng phải tạo ra được không gian làm việc yên tĩnh. Ở nhà, nếu có thể thì hãy đặt văn phòng của mình ở nơi có nhiều cửa sổ, nó sẽ giúp tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên. Để biến phòng làm việc tại gia thành một nơi thoải mái, phù hợp, hãy sử dụng các vật liệu thích hợp, ánh sáng đầy đủ, cây cỏ tự nhiên và thiết kế các chức năng để giảm thiểu tối đa sự khó chịu và mất tập trung nhằm giúp mọi người làm việc năng suất hơn.
 

Bình luận của bạn